Cả Wall Street và Main Street hy vọng vàng ‘tỏa sáng’ trong tuần mới

Sở dĩ có sự lạc quan lớn như vậy là do nhiều nhà phân tích nhận thấy tính hiệu tích cực về động thái ôn hòa gần đây của các nhà hoạch định chính sách thuộc Cục Dự trữ Liên bang (FED), song song với đó là tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vẫn tiếp diễn, trong bối cảnh những bất đồng về việc xây bức tường biên giới với Mexico chưa được giải quyết. Đây là đợt đóng cửa lâu nhất của Chính phủ Mỹ trong lịch sử nước này. Hiện đã bước sang ngày thứ 22.

Kết quả khảo sát xu hướng vàng trong tuần thứ 3 của năm mới 2019.

Hãng tin Kitco News đã thu thập ý kiến của 15 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát của Wall Street. Kết quả cho thấy, có tới 11 phiếu (tương đương 73%) nhận định vàng tăng giá trong tuần mới. Trong số 2 người (13%) còn lại, 1 người dự báo giá vàng đi xuống và 1 người giữ quan điểm trung lập.

Tại cuộc thăm dò trực tuyến Main Street, 230/404 người được hỏi (tương đương 57%) chắc chắn vàng tăng giá. 99 ý kiến (25%) đưa ra ý kiến ngược lại. 75 phiếu (19%) nghiêng về phía giá vàng đi ngang.

Tuần trước, 55% chuyên gia tham gia khảo sát tại Wall Street và 77% giới đầu tư tham gia khảo sát tạiMain Street cùng nhận định vàng tăng giá. Và đúng như phần đông dự đoán, giá hợp đồng vàng giao tháng 2/2019 trên sàn Comex New York ở mức cao 1.290,20 USD/ounce, tăng 0,3% trong tuần.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cho biết: “Theo tôi, vàng vẫn duy trì nhịp tăng trong tuần tới, nhưng sẽ là một tuần leo dốc cực nhanh, có thể chạm mức 1.300 USD/ounce.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cũng cùng chung nhận định trên của Kevin Grady.

Thị trường vàng đang đón nhận tín hiệu tích cực sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, cũng như các thành viên khác của FED tuyên bố họ sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất. Sự kiên nhẫn này đã khiến đà tăng của đồng USD tạm dừng và chuyển sức hấp dẫn sang cho vàng.

Kim loại quý này cũng được hưởng lợi từ xung đột địa chính trị: Anh “ly hôn” Liên minh châu Âu (Brexit), hay các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng Mỹ-Trung chưa có kết quả rõ ràng, dẫn đến hoài nghi về chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới khó có thể chấm dứt, bên cạnh đó, tình trạng Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Afshin Nabavi, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của MKS (Thụy Sĩ), cho biết vàng sẽ chỉ dao động trong phạm vi 1.275-1.300 USD/ounce. Ông nói: “Một sự bứt phá trên ngưỡng 1.300 USD/ounce sẽ mở ra một số lợi ích mới cho vàng. Với tình hình địa chính trị hiện nay, tôi nghĩ là vàng sẽ tiếp tục tăng”.

Sean Lusk, giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại, nhận định vàng tăng giá, mặc dù ông cảnh báo rằng chiều ngược lại có thể xảy ra nếu như chính phủ Mỹ mở cửa trở lại và chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, vàng suy yếu sẽ được coi là cơ hội tốt cho hoạt động mua vào.

Trong khi đó, Daniel Pavilonis lại không mấy lạc quan về triển vọng vàng tuần tới. Theo chuyên gia hàng hóa cao cấp của RJO Futures,, vàng sẽ có một đợt giảm giá trong ngắn hạn.

Mark Leibovit, biên tập viên của VR Gold Letter, cho biết ông là người giữ quan điểm trung lập và nhận thấy giá vàng sẽ ít biến động trong ngắn hạn.

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN