Giá vàng nội địa giảm, ngược chiều với giá vàng thế giới

Theo Jordan Eliseo, nhà phân tích kim loại quý, giá vàng đang bứt phá mạnh mẽ và có thể chạm mốc 1.450 USD/ounce vào cuối năm nay trong bối cảnh biến động trên thị trường chứng khoán đang quay trở lại.

Ông cũng cho biết: “Giá vàng có thể dễ dàng được thúc đẩy lên ngưỡng 1.400-1.450 USD/ounce vào cuối 2019. Chúng ta sẽ thấy hoạt động mua thêm vàng diễn ra nhiều hơn. Hiện các nhà đầu tư đang “khát” vàng khi họ nhận ra rằng cổ phiếu vẫn còn đắt đỏ, trái phiếu không mang lại nhiều lợi nhuận”.

kim loại quý màu vàng được kỳ vọng vượt mức 1.300 USD/ounce trong ngắn hạn và tiến sát mức 1.450 USD/ounce vào cuối năm nay.

Vàng lên giá đồng thời đồng bạc xanh chịu áp lực giảm từ thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất trong năm nay. Quan điểm của ngân hàng trung ương này được cho là thay đổi theo hướng ôn hòa hơn khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết vào cuối tuần trước, rằng FED sẽ kiên nhẫn và thận trọng hơn trong việc nâng lãi suất.

Thị trường vàng hiện vẫn đang theo dõi động thái của FED. Eliseo lưu ý rằng, ngay cả khi ngân hàng trung ương Mỹ tuyên bố hạ số lần tăng lãi suất trong năm nay, dù một đợt hay hai đợt, cũng sẽ thực sự gây tổn thương nhiều cho kim loại quý này.

Bên cạnh đó, Eliseo chia sẻ, mặc dù các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi đã mạnh tay mua vài trăm tấn vàng dự trữ mỗi năm trong thập kỷ qua, nhưng hầu hết lượng vàng mà họ nắm giữ vẫn rất thấp. Nhu cầu vàng tăng đối với người tiêu dùng tại các nước châu Á và Trung Đông.

Vàng đang quanh quẩn dưới mức kháng cự là 1.300 USD/ouce. Sau khi tăng quá nhanh vào tháng 12 năm ngoái, thị trường kim loại quý có thể sẽ dành thêm một chút thời gian để củng cố các mức tăng gần đây, ông Eliseo giải thích.

Chính phủ Mỹ chứng kiến đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này cũng tạo tiền đề hỗ trợ giá vàng, gây thêm nhiều biến động cho thị trường và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Trong khi đó, những vấn đề địa chính trị nóng bỏng nhất trên thế giới hiện nay như bất ổn tại khu vực sử dụng đồng tiền chung euro hay kết quả về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn mập mờ, không rõ đến khi nào mới chấm dứt… cũng là động lực tích cực đối với kim loại quý, Eliseo nhấn mạnh.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể thấy nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu chậm lại sau những dữ liệu kinh tế tháng 12/2018 vừa được công bố mới đây. Tín hiệu đáng báo động này khiến các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu giảm mạnh.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu của nền kinh tế số 2 thế giới trong tháng 12 năm ngoái bất ngờ giảm 4,4%, nhập khẩu cũng giảm mạnh 7,6%, đánh dấu đợt giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2016.

Ghi nhận lúc 10g30 sáng nay, Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao ngay ở mức 1292,10 – 1293,10 USD/ounce, tăng 2,1 USD/ounce so với phiên hôm qua (14/1).

Trái ngược với xu hướng tăng nhẹ của vàng thế giới, trong nước, giá vàng SJCgiảm 30.000 đồng/lượng theo chiều mua vào, bán ra trên cả 3 thị trường vàng chủ chốt, được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,50 -36,68 triệu đồng/lượng ở TP.HCM và 36,50 -36,70 triệu đồng/lượng ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Vàng rồng Thăng Long 999,9 được Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại ngưỡng 36,29-36,74 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 50.000 đồng so với phiên giao dịch đầu tuần.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá Vàng nữ trang 99,99 giảm 60.000 đồng/lượng, được Tập đoàn Doji niêm yết giá mua vào, bán ra ở mức 35,98-36,68 triệu đồng/lượng, trong khi, giá vàng này ở TP.HCM giảm nhẹ hơn 2 thị trường trên 40.000 đồng/lượng, dao động ở mức 35,96-36,66 triệu đồng/lượng.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN